Bệnh trĩ là một bệnh lý về tĩnh mạch vùng hậu môn - trực tràng, gây ra nhiều khó chịu và đau đớn. Một trong những cách quan trọng giúp người bị trĩ kiểm soát và làm dịu các triệu chứng là điều chỉnh chế độ ăn uống. Vậy người bị trĩ nên ăn gì và kiêng gì để giảm thiểu đau rát và ngăn ngừa tình trạng tái phát? Hãy cùng Y Phúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Các thực phẩm người bị trĩ nên ăn
1. Chất xơ
Chất xơ là yếu tố chính trong chế độ ăn của người bị trĩ vì giúp tăng cường hoạt động của ruột, làm mềm phân, tránh táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch trĩ. Những loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:
- Rau xanh: Rau cải, rau bina, rau muống, rau đay, rau dền, mồng tơi...
- Trái cây: Các loại quả quả có múi và quả mọng.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, hạt lanh, gạo lứt... và các loại hạt.
- Các loại đậu: Đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành...
2. Vitamin C, E
Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, hình thành và duy trì các mạch máu khỏe mạnh nên có lợi cho người mắc bệnh trĩ. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả như bông cải xanh, ổi, dâu tây, kiwi, cam, bưởi, quýt, chanh, đu đủ, thanh long…
Vitamin E rất quan trọng đối với màng tế bào, giúp chống viêm và chữa lành các mô bị tổn thương đồng thời thu nhỏ các búi trĩ. Các thực phẩm giàu vitamin E như rau cải xanh, cải bó xôi, hạt dẻ, bơ, đu đủ…
3. Nên ăn cá thay cho thịt
Để thay thế thịt đỏ trong bữa ăn hằng ngày, người bị trĩ có thể chọn cá sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mình. Đặc biệt là các loại cá giàu chất béo omega - 3 như cá hồi, cá ngừ... Cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn dễ tiêu hóa, phù hợp hơn với người bị trĩ.
4. Uống đủ nước mỗi ngày
Điều đầu tiên cần phải nhắc đến đối với những người bị trĩ là phải uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Phải uống nước ngay cả khi không cảm thấy khát. Có thể thay thế nước lọc bằng các loại trái cây tươi để bổ sung thêm cả chất xơ và vitamin cho cơ thể.
Việc cung cấp đủ lượng nước giúp cơ thể đào thải độc tố, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, tránh được tình trang táo bón.
5. Thực phẩm chứa Probiotics
Probiotics là các lợi khuẩn có trong sữa chua, kim chi, dưa chua, miso và kefir. Chúng giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm giảm nguy cơ táo bón, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ viêm nhiễm ở khu vực trĩ.
Các thực phẩm người bị trĩ nên kiêng
1. Các loại thực phẩm chứa ít chất xơ
Thực phẩm chế biến như bánh mì trắng, gạo trắng, mì sợi, bánh quy và các loại thực phẩm chứa bột mỳ trắng có rất ít chất xơ, dễ gây táo bón và tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn.
2. Thực phẩm có hàm lượng đạm quá cao
Các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò... là dòng thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ rất khó tiêu. Ăn quá nhiều thịt còn gây táo bón nặng, khiến tình trạng trĩ thêm trầm trọng hơn.
3. Các loại thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến như thịt ba chỉ và thịt nguội khác rất ít chất xơ và nhiều natri vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ táo bón, gây bất lợi cho người bệnh trĩ.
4. Thực phẩm cay nóng
Thức ăn cay, nóng như ớt, tiêu, quế, mù tạt… làm kích thích niêm mạch dạ dày và ruột gây nên khó tiêu, táo bón, nóng trong. Ngoài ra, còm làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn và gây khó chịu, làm tăng nguy cơ viêm sưng cho người bị trĩ.
5. Thức ăn nhiều chất béo bão hòa và dầu mỡ
Các loại đồ chiên xào, rán, thịt mỡ và thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa, làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng nguy cơ táo bón. Tình trạng này sẽ càng làm tăng áp lực lên hậu môn khiến cho búi trĩ bị viêm nặng hơn, trầm trọng hơn.
6. Thực phẩm chế biến sẵn và có đường cao
Các loại bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn vặt chứa nhiều đường và không có chất xơ. Việc tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ gây tăng cân mà còn làm nặng thêm các triệu chứng táo bón, làm căng các tĩnh mạch hậu môn.
7. Thực phẩm có hàm lượng muối quá cao
Người bị trĩ nên chọn ăn nhạt thay vì ăn quá mặn.
Đồ ăn quá nhiều muối khi vào cơ thể sẽ làm giảm lượng lưu trữ nước trong cơ thể. Điều này khiến dạ dày và ruột không đủ nước để chuyển hóa thức ăn gây tình trạng phân vón cục, khó đại tiện hoặc đại tiện ra máu.
8. Đồ uống
Rượu, bia, các loại đồ uống có cồn hoặc đồ uống cứa caffeine, trà đen đều khiến cho cơ thể tích nhiệt, đầy bụng và mất nước khiến việc đi tiêu khó khăn hơn. Ngoài ra, chất cồn còn làm hại đến trực tràng, thậm chí làm sung huyết dạ dày, gây cản trở quá trình lưu thông máu.
Thói quen tốt hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn, người bị trĩ nên chú ý đến các thói quen sau:
- Ăn chậm, nhai kỹ để giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, giảm áp lực lên hệ tiêu hóa.
- Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga…hoặc môn thể thao yêu thích nhưng không nên vận động quá mạnh giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm áp lực trong hậu môn. Hãy chú ý đến việc tăng cường vận động cơ chân và hông.
- Không nhịn đi vệ sinh khi có nhu cầu. Hạn chế ngồi lâu trên bồn cầu và tránh ép lực khi đi tiểu, đại tiện.
- Tránh ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ. Hãy thường xuyên thay đổi tư thế, nhất là trong công việc văn phòng.
- Nên chia nhỏ thành nhiều bữa và không nên ăn quá no trong một bữa, tránh tạo áp lực cho vùng bụng và vùng hậu môn.
Hy vọng bài viết này đã Y Phúc cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các thực phẩm khi bị trĩ kiêng ăn gì và nên ăn gì.
Viết bình luận
Bình luận