Đau dạ dày nên ăn gì? Gợi ý 10 thực phẩm tốt cho người đau dạ dày
- Người viết: Admin lúc
- Sức khỏe mỗi ngày
- - 0 Bình luận
Đau dạ dày là một tình trạng đau hoặc khó chịu xuất phát từ niêm mạc dạ dày hoặc vùng xung quanh. Và tình trạng đau dạ dày là một vấn đề phổ biến trong xã hội ngày nay. Nó có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người trưởng thành. Dạ dày đau thường được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như: Nhiễm khuẩn HP, ăn thức ăn có chứa quá nhiều acid, stress, lối sống không lành mạnh,...
Việc thay đổi lối sống và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp ngăn ngừa tái phát đau dạ dày. Vậy đau dạ dày nên ăn gì? Và thực phẩm nào tốt cho người đau dạ dày? Cùng Y Phúc khám phá ngay bài viết bên dưới này nhé!
Gợi ý 10 thực phẩm tốt cho người đau dạ dày
- Táo: Táo có tính chất làm dịu dạ dày và có chứa chất xơ giúp cân bằng acid trong dạ dày.
- Hành tây và cần tây: Hành tây có khả năng giảm viêm nhiễm và cần tây có tính chất làm dịu dạ dày.
- Cải xanh: Cải xanh là nguồn cung cấp chất xơ và chất chống viêm tốt cho dạ dày.
- Tỏi: Tỏi có tính kháng vi khuẩn và chất chống viêm, có thể giúp giảm triệu chứng dạ dày.
- Trà xanh: Trà xanh có tính chất chống oxi hóa và giúp làm dịu dạ dày.
- Sữa chua: Sữa chua không đường chứa vi khuẩn có lợi giúp cân bằng vi khuẩn trong dạ dày.
- Hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu: Chúng là nguồn cung cấp chất xơ và cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không tăng thêm acid dạ dày.
- Rau lá xanh đậm và rau biển: Rau xanh và rau biển có chứa nhiều chất chống viêm và vitamin.
- Thực phẩm chứa chất béo và protein lành mạnh: Chọn thức ăn như cá hồi, gà không da, hạt lanh và dầu hạt lanh, vì chúng là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh.
- Cam thảo, cây thì là: Những loại thảo dược này có thể giúp làm dịu dạ dày và giảm triệu chứng đau.
- Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều Omega-3 có khả năng kháng viêm, làm lành vết thương, tạo tế bào mới thay cho tế bào bị tổn thương đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.
Những lưu ý lựa chọn thực phẩm cho người đau dạ dày
Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa
Chọn những thực phẩm nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như cơm trắng, cháo, gạo lứt, bánh mì mềm, thịt gà không da, cá hấp, rau luộc, và các loại trái cây như chuối chín. Hạn chế thực phẩm có chất béo nhiều và thức ăn chiên hoặc nướng.
Hạn chế thực phẩm hại dạ dày
Tránh các thực phẩm và đồ uống có thể gây kích thích dạ dày như thực phẩm cay, chua, gia vị mạnh, đồ uống có ga, rượu, cafein, thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều đường, thức ăn chua cay.
Ăn uống khoa học
Hãy tập trung vào việc ăn nhỏ nhiều bữa trong ngày thay vì ăn nhiều trong một bữa duy nhất. Điều này giúp giảm áp lực lên dạ dày và giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, hãy ăn chậm rãi, nhai thức ăn kỹ để giúp tiêu hóa hiệu quả hơn.
Bổ sung đủ nước
Uống đủ nước trong ngày để duy trì sự ẩm ướt trong dạ dày và dịch tiêu hóa. Tránh uống quá nhiều nước trong bữa ăn để không làm pha loãng acid dạ dày.
Bổ sung dung dịch dạ dày mật ong nghệ Y Phúc
Dung dịch dạ dày mật ong nghệ là một trong những sản phẩm tâm huyết và thành công nhất của thương hiệu dược phẩm Y Phúc. Dung dịch dạ dày mật ong được chắc lọc bởi những thành phần chính gồm: Nano curcumin 10%, Mật ong, Bột nghệ, Cao trà dây, Bột tam thất, Nhôm hydroxide, Na Bicarbonate và một số thành phần khác.
Duy trì uống dung dịch dạ dày mật ong nghệ mỗi ngày giúp:
- Hỗ trợ giảm acid dịch vị
- Giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày
- Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng do viêm loét dạ dày, tá tràng: Đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, trào ngược dạ dày…
- Dung dịch dạ dày mật ong thích hợp dùng cho người viêm, loét dạ dày, tá tràng với những biểu hiện như: Đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, trào ngược dạ dày…
Dùng được cho người tiểu đường
Cách dùng: Uống 10ml /lần, 2 lần/ ngày. Uống trước khi ăn 60 phút hoặc uống khi đau.
Dung dịch dạ dày mật ong nghệ có dạng gói hiệu quả nhanh và tiện lợi khi sử dụng
Gợi ý một số thực đơn cho người đau dạ dày
Dưới đây là một số thực đơn mẫu cho người đau dạ dày.
Thực đơn 1
Bữa sáng:
- Cháo lúa mạch với mật ong và một ít hạt lanh.
- Một cốc nước cam tươi (không đường).
Bữa trưa:
- Gà hấp với cơm lứt hấp.
- Canh bong cải xanh.
- Trái cây như lê hoặc táo.
Bữa tối:
- Cá hồi nướng hoặc hấp.
- Rau luộc như bí đỏ và cà rốt.
- Sữa chua không đường.
Thực đơn 2
Bữa sáng:
- Bánh mỳ mềm với hạt bơ và mật ong.
- Một cốc nước lọc.
Bữa trưa:
- Cơm trắng với thịt gà không da và rau bina.
- Canh rau mồng tơi.
- Trái cây như chuối chín.
Bữa tối:
- Cá nướng hoặc hấp.
- Bông cải xanh luộc.
- Sữa chua không đường.
Thực đơn 3 (chay)
Bữa sáng:
- Bát cháo lúa mạch với nấm và rau xanh.
- Một cốc nước trà xanh.
Bữa trưa:
- Cơm lứt với đậu hủ và rau xanh.
- Canh cà tím.
- Trái cây như lê hoặc táo.
Bữa tối:
- Bánh mỳ lúa mạch với hạt lanh và bơ hạt lanh.
- Sữa chua không đường.
Trên đây là những gợi ý những thực phẩm tốt cho người đau dạ dày như: Táo, cải xanh, tỏi, cần tây, sữa chua,... Bỏ túi những kiến thức bổ ích trong chế độ ăn uống là điều giúp bạn loại bỏ những khó chịu và đau đớn khi những cơn đau dạ dày hành hạ, bên cạnh đó, sức khỏe cũng được cải thiện rõ rệt. Điều đặc biệt, kết hợp bổ sung dung dịch mật ong nghệ Y Phúc là bí quyết không thể thiếu giúp hỗ trợ dạ dày khỏe mạnh đã được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Mọi thắc mắc và cần tư vấn về mua hàng và đặt hàng, liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 086.860.0220
Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!
Viết bình luận
Bình luận